Nợ xấu ngân hàng là gì? Có xóa nợ xấu được không?

Nợ xấu ngân hàng thường là mối cản trở đối với nhiều người vay khi cần một khoản tiền để chi trả cho các mục đích quan trọng. Tâm lý khách hàng thường cảm thấy an tâm hơn khi lựa chọn vay tại ngân hàng thay vì vay tại tiệm cầm đồ.

Tuy nhiên nợ xấu ngân hàng là một trong những rào cản khiến người vay không đủ điều kiện để ngân hàng xét duyệt hồ sơ. Nợ xấu không chỉ là nỗi ám ảnh của nhân viên ngân hàng mà còn khiến khách hàng gặp nhiều khó khăn về tài chính.

Nhưng cụ thể nó tiêu cực ra sao và gây ra hậu quả thế nào thì không phải ai cũng biết. Vậy nên những ai đang tò mò hay thắc mắc về khái niệm nợ xấu là gì, phân loại nợ xấu ngân hàng và không biết có xóa nợ xấu ngân hàng được không thì đừng chần chừ mà hãy xem ngay bài viết dưới đây của Chovayhanoi.com để cùng chúng tôi giải mã về nó.

Nợ xấu ngân hàng là gì?

Có thể hiểu nợ xấu được nhắc đến ở đây là khái niệm ám chỉ các khoản nợ khó đòi. Hay nói cách khác là những khoản nợ mà bên vay không có khả năng thanh toán đúng hạn.

Hoặc khi người vay không thể trả nợ khi tới hạn phải thanh toán như đã cam kết trong hợp đồng tín dụng. Cụ thể, nếu thời gian vay vượt quá thời gian quá hạn thanh toán trên 90 ngày thì sẽ bị coi là nợ xấu.

Nợ xấu ngân hàng là những khoản vay dù đã đến hạn thanh toán nhưng khách hàng chưa thanh toán đầy đủ và đã quá hạn trên 90 ngày tính kể từ ngày bắt đầu đến hạn trả. Tình trạng nợ xấu mà rất nhiều người rơi vào, gây nhiều bất lợi cho khách hàng. Xóa nợ xấu hoàn toàn có thể thực hiện, tuy nhiên cần phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Nợ xấu ngân hàng là gì?
Nợ xấu ngân hàng là gì?

Tác hại của việc nợ xấu ngân hàng là gì?

Hậu quả của việc dính nợ xấu ngân hàng là sẽ bị liệt kê vào danh sách khách hàng nợ xấu trên hệ thống của Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam gọi tắt là CIC.

Nếu một cá nhân hay một doanh nghiệp nào đó bị liệt vào danh sách nợ xấu ngân hàng (theo phân loại của CIC) thì uy tín sẽ bị giảm sút rất nhiều. Từ đó sẽ luôn gặp bất lợi khi vay vốn ở những ngân hàng hay các tổ chức tín dụng vay tiền nhanh không thế chấp Online khác trên thị trường.

Hiện nay, chỉ có một số ít đơn vị cho vay, tiệm cầm đồ hỗ trợ nợ xấu nhưng thường đi kèm điều kiện, thủ tục không đơn giản. Đặc biệt một cá nhân có tên trong danh sách nợ xấu CIC sẽ bị ảnh hưởng quyền lợi rất nhiều khi đi xin việc, xuất khẩu lao động hay kiện tụng.

Xem thêm: Dịch vụ cầm ô tô uy tín tại Chovayhanoi.com

Có những loại nợ xấu ngân hàng nào?

Quy định phân loại nợ xấu

Nhằm giúp bạn tìm hiểu dễ hơn về nợ xấu và các loại nợ xấu ngân hàng, Chovayhanoi xin chích dẫn ra đây những tiêu chuẩn khiến một khoản nợ bị xem là xấu cụ thể như sau:

 • Khoản nợ quá hạn từ 91 ngày đến 180 ngày (trừ khoản nợ thuộc nhóm nợ có rủi ro cao).
 • Khoản nợ đã được nhắc trả gia hạn nợ lần đầu còn trong hạn
 • Khoản nợ đã được miễn (giảm) lãi do khách hàng không đủ khả năng trả lãi đầy đủ theo thỏa thuận.
 • Khoản nợ chưa thu hồi được trong thời gian dưới 30 ngày kể từ ngày chạm hạn mức thu hồi. Thuộc một trong các trường hợp phạm luật (đã sửa đổi) sau đây:
  • Khoản nợ vi phạm quy định tại các khoản 1, 3, 4, 5, 6 Điều 126 Luật Các tổ chức tín dụng
  • Khoản nợ vi phạm quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 theo điều  luật 127
  • Khoản nợ vi phạm quy định tại các khoản 1, 2, 5 theo điều luật 128
 • Khoản nợ quá thời hạn thu hồi (trong hợp đồng) theo kết luận thanh tra, kiểm tra.
 • Khoản nợ cần phải thu hồi theo quyết định thu hồi nợ trước hạn của tổ chức tín dụng.

Phân loại các nhóm nợ xấu ngân hàng hiện nay

 • Nợ xấu nhóm 1: là khoản nợ đã quá hạn thanh toán trong hợp đồng từ 89 ngày trở xuống
 • Nợ xấu nhóm 2: là khoản nợ đã quá hạn thanh toán trong hợp đồng từ 90 – 180 ngày
 • Nợ xấu nhóm 3: là khoản nợ đã quá hạn thanh toán trong hợp đồng từ 181 – 360 ngày
 • Nợ xấu nhóm 4: là khoản nợ đã quá hạn thanh toán trong hợp đồng từ 361 ngày trở lên
 • Nợ xấu nhóm 5: là khoản nợ đã quá hạn thanh toán trong hợp đồng, nhưng không xác định thời gian quá hạn cụ thể, vì đã được cho là mất vốn.
Có những loại nợ xấu ngân hàng nào?
Có những loại nợ xấu ngân hàng nào?

Nợ xấu có vay được ngân hàng không?

Câu trả lời là không. Khi có lịch sử hoạt động tín dụng xấu, có nợ xấu ngân hàng bạn sẽ không thể vay vốn tại ngân hàng dưới bất kỳ hình thức nào. Nếu không thể xóa nợ xấu nhưng cần vay gấp một khoản tiền, bạn chỉ có thể tìm đến sự hỗ trợ từ các công ty hỗ trợ tài chính, tiệm cầm đồ.

Có 4 giải pháp xử lý nợ xấu ngân hàng mà bạn có thể tham khảo đó là: Hoãn nợ, giảm trừ nợ, bù trừ nợ và thu hồi nợ.

 • Hoãn nợ: Thông qua việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, điều chỉnh kỳ hạn trả nợ, gia hạn nợ, khoanh nợ; chuyển giao nợ cho Công ty quản lý và xử lý nợ (AMC) của chính ngân hàng có nợ xấu; bán nợ tạm thời; bán nợ không đứt hay còn gọi là việc đảo nợ, hoãn nợ, nhốt nợ, gom nợ, giãn nợ, phong tỏa nợ, cô lập nợ, dừng thu nợ, chế biến nợ, bao vây nợ, đóng băng nợ.
 • Giảm trừ nợ: Hạch toán loại trừ một phần hay toàn bộ khoản nợ khỏi sổ sách kế toán thông qua việc miễn giảm nợ gốc, nợ lãi, phí, tiền phạt và sử dụng dự phòng tín dụng hay còn gọi là giảm nợ, bốt nợ, miễn nợ, xóa nợ.
 • Bù trừ nợ: Bù trừ nghĩa vụ trả nợ giữa các bên với nhau thông qua việc nhận tài sản bảo đảm để thay thế cho khoản vay. Điều này còn được gọi là đối trừ, khấu trừ, cấn trừ nợ. Việc chuyển khoản nợ thành vốn góp tại công ty mắc nợ cũng là một dạng của bù trừ nợ.
 • Thu hồi nợ: Thu hồi số tiền đã cho vay, gồm thu tiền trả nợ của người vay hoặc từ người khác; thu hồi nợ từ việc bán hẳn nợ, từ tiền khai thác, sử dụng, cho thuê và phát mại tài sản bảo đảm; thu hồi nợ thông qua thanh lý tài sản khi giải thể, phá sản doanh nghiệp.

Xem thêm: Dịch vụ cầm sổ đỏ, sổ hồng tại tiệm cầm đồ Chovayhanoi.com

Có xóa nợ xấu ngân hàng được không?

Thời gian quy định để xóa nợ xấu ngân hàng là sau 5 năm. Cá nhân phải đợi 05 năm để hệ thống trở lại bình thường và được xét duyệt vay vốn cho lần tiếp theo. Chính vì vậy vào năm 2023 những khoản nợ xấu ngân hàng năm 2018 sẽ được xóa, và được tiếp tục xét duyệt vay vốn tại các ngân hàng.

Nợ xấu ngân hàng là gì? Có xóa nợ xấu được không?
Nợ xấu ngân hàng là gì? Có xóa nợ xấu được không?

Trên đây là một số chia sẻ của các chuyên gia tại Chovayhanoi.com về dịch vụ cầm đồ sinh viên Uy tín, Lãi suất thấp, Vay nhanh. Hy vọng bài viết này của chúng tôi có thể giúp bạn có thể lựa chọn được địa chỉ cầm cố uy tín có dịch vụ cầm đồ sinh viên an toàn và phù hợp nhất.

Nếu bạn đang đau đầu vì chưa thể xóa nợ xấu ngay lập tức nhưng cần gấp một khoản tiền, bạn có thể tham khảo ngay các dịch vụ cầm đồ, cho vay của Chovayhanoi.com. Cho vay với lãi suất cạnh tranh chỉ từ 2%/ tháng, giải ngân nhanh tới 3 tỷ.

Mọi thông tin chi tiết cần được hỗ trợ về các loại loại dịch vụ cầm cố tài sản, cầm sổ đỏ, cầm xe ô tô, cầm laptop,…. của tiệm cầm đồ Chovayhanoi.com, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo:

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo