Lạm phát là gì? Thực trạng, nguyên nhân và các ảnh hưởng của lạm phát

Lạm phát là gì? Nguyên nhân gây ra lạm phát là gì? Thực trạng và các biện pháp kiểm soát tốc độ lạm phát? Lạm phát ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế Việt? Xin mời quý vị và các bạn hãy cùng chovayhanoi.com tìm hiểu tất cả những vấn đề liên quan đến lạm phát là gì trong nội dung bài viết dưới đây nhé!

Lạm phát là gì?

Lạm phát là gì thì theo như Chovayhanoi.com thu thập được thì lạm phát hay còn gọi là Inflation, đây là chỉ số thể hiện sự tăng lên của mức giá chung liên tục theo thời gian dài của hàng hóa và dịch vụ. Từ đó, giá trị của một loại tiền tệ nào đó sẽ dần dần mất đi.

Có thể hiểu đơn giản, khi mức giá chung của loại hàng hóa, dịch vụ tăng cao thì một đơn vị tiền tệ lúc này sẽ mua được ít hàng hóa hơn. Chỉ số lạm phát phản ánh rõ nét về sự suy giảm sức mua trên một đơn vị tiền tệ nào đó.

Nguyên nhân dẫn đến lạm phát là vì khi mức giá chung tăng cao thì một đơn vị tiền tệ sẽ mua được ít hàng hóa và dịch vụ hơn trước. Vì vậy, hoàn toàn có thể khẳng định lạm phát sẽ phản ánh sự suy giảm sức mua trên một đơn vị tiền tệ.

Lấy ví dụ cụ thể, ngày hôm trước bạn đi mua xăng chỉ có 10.000 đồng. Hôm sau giá xăng đã tăng chóng mặt, từ 12.000 đồng lên 15.000 đồng, thậm chí nhảy vọt lên 30.000 đồng trong thời gian rất ngắn. Đó chính là biểu hiện của lạm phát Việt Nam. Tương tự giá đồ ăn, giá tiêu dùng cũng sẽ tăng lên một cách chóng mặt theo thời giá thị trường.

Có những loại lạm phát nào?

Theo như Điều 3 Luật Ngân hàng nhà nước Việt Nam 2010 có quy định về chính sách tiền tệ quốc gia và thẩm quyền quyết định chính sách tiền tệ quốc gia theo đó:

 • Chính sách tiền tệ quốc gia là các quyết định về tiền tệ ở tầm quốc gia của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, bao gồm quyết định mục tiêu ổn định giá trị đồng tiền biểu hiện bằng chỉ tiêu lạm phát, quyết định sử dụng các công cụ và biện pháp để thực hiện mục tiêu đề ra.
 • Quốc hội quyết định chỉ tiêu lạm phát hằng năm được thể hiện thông qua việc quyết định chỉ số giá tiêu dùng và giám sát việc thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia.
 • Chính sách tiền tệ quốc gia là các quyết định về tiền tệ ở tầm quốc gia của cơ quan nhà nước có thẩm quyển, bao gồm quyết định mục tiêu ổn định giá trị đồng tiền biểu hiện bằng chĩ tiêu lạm phát, quyết định sử dụng các công cụ và biện pháp để thực hiện mục tiêu đề ra.
 • Lạm phát có 3 mức độ:
  • Lạm phát tự nhiên: 0 – dưới 10%
  • Lạm phát phi mã: 10% đến dưới 1000%
  • Siêu lạm phát: trên 1000%

Trong ba cấp độ nói trên, ảnh hưởng của lạm phát sẽ tăng dần theo thời gian. Các biểu hiện cũng trầm trọng và khó khắc phục hơn hẳn. Vì vậy, việc chúng ta cần làm là ngăn chặn lạm phát Việt Nam ngay từ những biểu hiện của giai đoạn đầu.

>>>Xem thêm: Dịch vụ cầm sổ đỏ, sổ hồng tại tiệm cầm đồ Chovayhanoi.com

Lạm phát là gì? Thực trạng, nguyên nhân và các ảnh hưởng của lạm phát
Lạm phát là gì? Thực trạng, nguyên nhân và các ảnh hưởng của lạm phát

Nguyên nhân gây ra lạm phát là gì?

Sau khi hiểu được lạm phát là gì thì bạn cũng cần biết nguyên nhân gây ra lạm phát là gì. Theo như Chovayhanoi tìm hiểu được thì nguyên nhân gây ra lạm phát bao gồm:

Lạm phát do cầu kéo

Khi nhu cầu thị trường về một mặt hàng nào đó tăng lên sẽ khiến giá cả của mặt hàng đó tăng theo. Giá cả của các mặt hàng khác cũng theo đó leo thang, dẫn đến sự tăng giá của hầu hết các loại hàng hóa trên thị trường. Lạm phát do sự tăng lên về cầu (nhu cầu tiêu dùng của thị trường tăng) được gọi là “lạm phát do cầu kéo”.

Theo đó ở Việt Nam, giá xăng tăng lên kéo theo giá cước taxi tăng lên, giá thịt lợn tăng, giá nông sản tăng…. là một ví dụ điển hình.

Lạm phát do chi phí đẩy

Chi phí đẩy của các doanh nghiệp bao gồm tiền lương, giá cả nguyên liệu đầu vào, máy móc, thuế… Khi giá cả của một hoặc vài yếu tố này tăng lên thì tổng chi phí sản xuất của các xí nghiệp cũng tăng lên, vì thế mà giá thành sản phẩm cũng sẽ tăng lên nhằm bảo toàn lợi nhuận. Mức giá chung của toàn thể nền kinh tế tăng lên được gọi là “lạm phát do chi phí đẩy”.

Lạm phát do cầu thay đổi

Khi thị trường giảm nhu cầu tiêu thụ về một mặt hàng nào đó, trong khi lượng cầu về một mặt hàng khác lại tăng lên. Nếu thị trường có người cung cấp độc quyền và giá cả có tính chất cứng nhắc phía dưới (chỉ có thể tăng mà không thể giảm, như giá điện ở Việt Nam), thì mặt hàng mà lượng cầu giảm vẫn không giảm giá. Trong khi đó mặt hàng có lượng cầu tăng thì lại tăng giá. Kết quả là mức giá chung tăng lên, dẫn đến lạm phát.

Lạm phát tiền tệ

Khi cung lượng tiền lưu hành trong nước tăng, chẳng hạn do ngân hàng trung ương mua ngoại tệ vào để giữ cho đồng tiền trong nước khỏi mất giá so với ngoại tệ; hay do ngân hàng trung ương mua công trái theo yêu cầu của nhà nước làm cho lượng tiền trong lưu thông tăng lên cũng là nguyên nhân gây ra lạm phát.

Ngoài ra, còn có một số chuyên gia đưa ý kiến về các nguyên nhân gây ra lạm phát khác nhau. Song, nhìn chung thì bất kỳ nguyên nhân nào cũng có thể dẫn đến tình trạng lạm phát của một quốc gia. Tiếp theo, chúng ta cùng xem thử ảnh hưởng của lạm phát là gì, có những ảnh hưởng tích cực và tiêu cực như thế nào đến nền kinh tế.

Nguyên nhân gây ra lạm phát là gì?
Nguyên nhân gây ra lạm phát là gì?

Thực trạng lạm phát ảnh hưởng kinh tế như thế nào?

Lạm phát không phải bao giờ cũng xấu, gây ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế. Nhìn chung, lạm phát tiền tệ có thể tạo ra một số ảnh hưởng tích cực như:

 • Kích thích tiêu dùng. Các nhu cầu vay nợ, đầu tư sẽ tăng lên,
 • Giảm tình trạng thất nghiệp. Lạm phát Việt Nam khiến mọi người đổ xô đi tìm việc làm, từ đó làm giảm bớt thất nghiệp trong xã hội.
 • Kích thích đầu tư. Chính phủ có thể kích thích đầu tư vào những lĩnh vực kém ưu tiên bằng cách mở rộng tín dụng, cho phép các công ty nước ngoài đầu tư để hạn chế lạm phát.

Bên cạnh những ảnh hưởng tích cực, lạm phát tiền tệ cũng mang đến những ảnh hưởng tiêu cực, chẳng hạn như:

 • Tác động xấu đến đời sống người dân. Bình thường bạn chỉ mất 10.000 đồng để đổ đầy một lít xăng. Khi lạm phát tiền tệ xảy ra, bạn phải mất đến 20.000 đồng thậm chí là gấp ba. Con số tiền bạc thay đổi chóng mặt và nỗi lo cơm áo gạo tiền dễ khiến nhiều người bị stress. Thậm chí, khi lạm phát và lãi suất đạt đến đỉnh điểm, nhiều người không còn cách nào khác mà rơi vào tình trạng phá sản, thậm chí tự tử vì quá căng thẳng.
 • Ảnh hưởng uy tín quốc gia. Zimbabwe, Maroc hay Slovenia là những quốc gia nổi tiếng hàng đầu trong lạm phát tiền tệ, khiến các nước bạn cũng lo sợ khi hợp tác kinh tế.
 • Đồng tiền mất giá. Khi lạm phát tăng lên thì giá trị của đồng tiền giảm xuống. Người đi vay sẽ có lợi chẳng hạn như trong việc vay vốn trả góp để đầu cơ kiếm lợi. Đồng thời, nhu cầu tiền vay trong nền kinh tế càng tăng thì đẩy lãi suất càng cao.

Nhìn chung, lạm phát có nhiều ảnh hưởng tiêu cực hơn là tích cực. Khi lạm phát Việt Nam xảy ra, người tiêu dùng trở nên hoang mang, sẽ kéo theo giá hàng hóa tăng cao khiến đời sống người dân chao đảo.

Lạm phát tăng cao, giá cả các loại hàng hóa tăng, dẫn tới nhiều người sẽ gặp khó khăn về vấn đề tài chính. Điều này buộc lòng khách hàng phải tìm tới ngân hàng hoặc công ty tài chính. Thế nhưng, ngân hàng với lãi suất cho vay khá cao, thủ tục phức tạp còn công ty tài chính thì không rõ có uy tín hay không, mất thời gian trong việc chọn lựa nơi vay phù hợp.

Thực trạng lạm phát ảnh hưởng kinh tế như thế nào?
Thực trạng lạm phát ảnh hưởng kinh tế như thế nào?

Đừng quá lo lắng, bạn có thể đến Chovayhanoi.com để vay tiền mặt nhanh bằng đăng ký xe, cầm xe ô tô, cầm sổ đỏ,… với thủ tục nhanh chóng đơn giản. Chúng tôi là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực vay vốn và cầm đồ với hơn 10 năm kinh nghiệm trên thị trường.

Để bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Chovayhanoi ở nội dung sau đây các bạn nhé!

Địa chỉ cầm đồ Chovayhanoi.com – Giải pháp kinh tế hoàn hảo giúp bạn đối mặt với tình hình lạm phát

Nếu như bạn vẫn đang lo sợ lạm phát là gì, biện pháp kinh tế tối ưu nhất trong giai đoạn lạm phát, thì bạn hoàn toàn có thể tìm đến Tiệm cầm đồ Chovayhanoi để vay tiêu dùng bằng đăng ký xe, cầm xe ô tô, cầm sổ đỏ,…

Đến với chúng tôi, quý khách hàng sẽ được trải nhiệm dịch vụ cần đồ chuyên nghiệp nhận cầm cố tài sản với giá cao mà mức lãi suất cho vay là mức lãi cạnh tranh thấp nhất thị trường hiện nay.

Chovayhanoi luôn không ngừng học hỏi để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ để mang tới dịch vụ cầm đồ chuyên nghiệp, đẳng cấp, tốt nhất đến cho khách hàng. Chúng tôi luôn hướng tới mục tiêu cung cấp những dịch vụ cầm đồ chất lượng tốt nhất tới cho khách hàng.

Mọi thủ tục dịch vụ cầm đồ tại chovayhanoi đều được thực hiện nhanh chóng và đơn giản. Khách hàng không phải bận tâm lạm phát và lãi suất, cũng như tình hình lạm phát Việt Nam.

Địa chỉ cầm đồ Chovayhanoi.com - Giải pháp kinh tế hoàn hảo giúp bạn đối mặt với tình hình lạm phát
Địa chỉ cầm đồ Chovayhanoi.com – Giải pháp kinh tế hoàn hảo giúp bạn đối mặt với tình hình lạm phát

Trên đây là một số chia sẻ của các chuyên gia tại Chovayhanoi.com về Lạm phát là gì? Thực trạng, nguyên nhân và các ảnh hưởng của lạm phát. Hy vọng bài viết này của chúng tôi có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về lạm phát là gì, nguyên nhân gây lạm phát là gì và giúp bạn tìm được giải pháp kinh tế trong giai đoạn bị lạm phát.

Nếu bạn đang đau đầu vì đang cần gấp một khoản tiền nhưng chưa biết xoay sở ở đâu, bạn có thể tham khảo ngay các dịch vụ cầm đồ, cho vay của Chovayhanoi.com. Chúng tôi cho vay nhanh với lãi suất cạnh tranh chỉ từ 2%/ tháng, giải ngân nhanh tới 3 tỷ.

Mọi thông tin chi tiết cần được hỗ trợ về các loại loại dịch vụ cầm cố tài sản, cầm sổ đỏ, cầm xe ô tô, cầm laptop,…. của tiệm cầm đồ Chovayhanoi.com, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo:

4/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo