Xe trả góp có cầm được không? có được bán xe không?

Xe trả góp có cầm được không? Xe trả góp có được bán không? rất nhiều câu hỏi hóc búa được gửi vào hòm thư của chúng tôi. Tôi xin dân chứng một vài câu hỏi và câu trả lời cho quý khách tham khảo.

Các bên có thể thoả thuận về việc bên mua trả chậm hoặc trả dần tiền mua trong một thời hạn sau khi nhận vật mua; bên bán được bảo lưu quyền sở hữu của mình đối với vật bán cho đến khi bên mua trả đủ tiền, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Xem thêm>> https://chovayhanoi.com/cam-xe-o-to-dang-tra-gop/

Xem thêm>> https://chovayhanoi.com/thu-tuc-cam-xe-o-to-dang-tra-gop/

xe trả góp có cầm được không

1. Xe trả góp có cầm được không?

Câu hỏi về cầm xe trả góp có được cầm không?

Theo Anh Hùng Quận Hoàn Kiếm hỏi như sau:

Tôi mua xe Vios đời 2015, lúc mua mới tổng chi phí là 650tr. Ngân hàng tôi dang vay còn khoảng 250tr nữa. Nhưng giờ do muốn đầu tư khoản lớn nên tôi cần tiền, gia đình cũng nhìn vào mỗi nguồn thu từ việc tôi chạy Grap, nhưng do cần tiền nên tôi có ý định mang xe đi cầm cố tại Chovayhanoi.com. Xin hỏi tôi đi cầm như vậy thì có phạm luật không, nếu được thì thủ tục giáy tờ làm sao?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi rất thú vị. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ nhân viên của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Trước hết chúng ta phải căn cứ vào các văn bản pháp luật, rồi sau đó ta sẽ ứng dụng vào thực tế như sau. Cụ thế có 2 văn bản pháp luật chúng ta cần biết ạ.

Điều 453 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về mua trả chậm, trả dần như sau:

“1. Các bên có thể thỏa thuận về việc bên mua trả chậm hoặc trả dần tiền mua trong một thời hạn sau khi nhận tài sản mua. Bên bán được bảo lưu quyền sở hữu đối với tài sản bán cho đến khi bên mua trả đủ tiền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Hợp đồng mua trả chậm hoặc trả dần phải được lập thành văn bản. Bên mua có quyền sử dụng tài sản mua trả chậm, trả dần và phải chịu rủi ro trong thời gian sử dụng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

Quy định tại Điều 292 BLDS 2015:

Có 04 biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ bao gồm: Cầm cố tài sản, thế chấp tài sản, bảo lưu quyền sở hữu, cầm giữ tài sản thì mới có thể phát sinh hiệu lực đối kháng với người thứ ba. Cụ thể như sau:

* Cầm cố tài sản: Cầm cố tài sản có hiệu lực đối kháng với người thứ ba kể từ thời điểm bên nhận cầm cố nắm giữ tài sản cầm cố.

Điều 248. Chủ sở hữu chuyển giao quyền sở hữu của mình cho người khác
Khi chủ sở hữu chuyển giao quyền sở hữu của mình cho người khác thông qua hợp đồng mua bán, trao đổi, tặng cho, cho vay hoặc thông qua việc để thừa kế thì quyền sở hữu đối với tài sản của người đó chấm dứt kể từ thời điểm phát sinh quyền sở hữu của người được chuyển giao.

Vì vậy, Khi phía cửa hàng bán xe đã để cho khách hàng tiến hành các thủ tục đăng ký quyền sở hữu với chiếc xe đó thì chính cửa hàng (bên bán) đã tự “tước bỏ quyền bảo lưu quyền sở hữu của mình đối với vật bán cho đến khi bên mua trả đủ tiền

Khi người mua mang chiếc xe đi cầm đồ, hợp đồng vay tiền này trở thành hợp đồng vay có bảo đảm (tài sản bảo đảm là chiếc xe ô tô)

Khi có tranh chấp, cửa hàng cầm đồ sẽ được ưu tiên thanh toán trước cửa hàng bán xe.

Và khi xe đã quá hạn cầm cố tôi có được bán phát mãi.

2. Xe trả góp có bán được không?

xe trả góp có bán được không

Căn cứ để trả lời xe trả góp có được bán không?

Căn cứ pháp lý: Bộ Luật Dân sự 2005. (văn bản thay thế: Bộ luật dân sự năm 2015)

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 461 quy định về Mua trả chậm, trả dần thì: Các bên có thể thỏa thuận về việc bên mua trả chậm hoặc trả dần tiền mua trong một thời hạn sau khi nhận vật mua; bên bán được bảo lưu quyền sở hữu của mình đối với vật bán cho đến khi bên mua trả đủ tiền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Như vậy, trong trường hợp mua xe trả góp thì bên bán đã giao quyền sở hữu cho người mua và đã không bảo lưu quyền sở hữu của mình đối với chiếc xe trên. Vì thế, người mua xe trả góp có quyền định đoạt tài sản này của mình vì vậy việc em bạn bán chiếc xe đó hoàn toàn là hợp pháp(khoản 2 Điều 169 BLDS: Chủ sở hữu có quyền tự bảo vệ, ngăn cản bất kỳ người nào có hành vi xâm phạm quyền sở hữu của mình, truy tìm, đòi lại tài sản bị người khác chiếm hữu, sử dụng, định đoạt không có căn cứ pháp luật).

Nguồn sưu tầm và biên soạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *